Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

10 Quốc Gia Có Vốn Đầu Tư Nhiều Nhất Vào Việt Nam

Top 10 Countries For Investments In Vietnam

10 Quốc Gia Có Vốn Đầu Tư Nhiều Nhất Vào Việt Nam

Việt Nam chúng ta đã tham gia rất nhiều hiệp định thương mại như WTO, TPP, các hiệp định song phương nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Dưới đây là danh sách 10 quốc gia có vốn đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất tính đến hết năm 2017.

1. Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất. Đến tháng 6/2016, Hàn Quốc đã có 5.364 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 48,6 tỷ USD. Mỗi dự án FDI của nước này trung bình chỉ đạt 9,3 triệu USD.  Các doanh nghiệp có vốn FDI của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte từ lâu đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Việt Nam.

2. Nhật Bản

Tính đến hết năm 2017, số dự án mà xứ sở mặt trời mọc đầu tư ở Việt Nam là: 3.117 với tổng số vốn đầu tư đăng ký: 39,8 tỉ USD.
Nhiều tên tuổi các ông lớn của Nhật Bản như Honda, Toyota,… nhiều năm qua đã đóng góp cho thị trường kinh tế của Việt Nam với những sản phẩm rất chất lượng. Tập đoàn Aeon đã cho xây dựng 3 khu trung tâm Aeon Mall tại 3 thành phố lớn nhất Việt Nam là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM;

3. Singapore

Tính đến hết năm 2017, đảo quốc sư tử đã có 1.643 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư là: 38 tỉ USD và vốn FDI của Singapore đầu tư vào Việt Nam cũng không ngừng lớn mạnh. Lượng vốn FDI của Sigapore đã được rót 18 trong tổng số 21 ngành kinh tế của Việt Nam trong đó tập trung nhiều nhất ở ngành công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản. Quy mô trung bình khoảng 22,7 triệu USD. Tính đến hết năm 2017, Singapore trải vốn trong đó TP.HCM đứng đầu với 799 dự án.

4. Đài Loan

Đài Loan đã rót vào Việt Nam 31,7 tỷ USD, với 2.525 dự án tính đến năm 2017. Trên 10/21 ngành kinh tế của nước ta được các nhà đầu tư Đài Loan đầu tư. Xét tổng thể các lĩnh vực đầu tư, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 90% tổng vốn đầu tư. Thói quen của các tập đoàn lớn trong ngành da giày Đài Loan là  chọn Việt Nam làm điểm đầu tư cho nhà máy mới của mình.

5. Quần đảo Virgin (BVI)

Tính đến tháng 6/2016, BVI 654 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 20 tỷ USD. Xếp thứ 5/116 nước có vốn đầu tư vào Việt Nam. Chúng ta có thể kể đến các công ty như: Công ty TNHH Worldon Việt Nam, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, Công ty TNHH Trung tâm thương mại Vinacapital… đều là các dự án lớn đến từ BVI.

6. Hồng Kông

Số dự án: 1.043

Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 16,6 tỉ USD

Tính đến năm 2017, Hồng Kông đã đầu tư vào 17/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế của Việt Nam. Công nghiệp chế biến chế tạo với 502 dự án chiếm 7,6 tỉ USD trong tổng nguồn vốn đầu tư.
Hải Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về việc thu hút FDI của Hồng Kông với 38 dự án chiếm 3,08 tỉ USD trong tổng số vốn.

7. Malaysia

Malaysia là một trong những nước láng giềng đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, xếp ở vị trí thứ hai về lượng vốn FDI rót vào Việt Nam. Với 547 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng kí đạt 13,9 tỷ USD. Tuy xét về số lượng dự án cũng như tổng số vốn đều thua Singapore, nhưng vốn FDI của nước này cũng đạt được kết quả nhất định. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập là cơ hội lớn về đầu tư và thương mại cho các nước thành viên và nước ngoài.

8. Hoa Kỳ

Số dự án: 816
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 10,9 tỉ USD
Hiện nay, Hoa Kỳ đã nới rộng hơn về việc đầu tư vào Việt Nam, các nhà máy của nước này đã dần rút khỏi Trung Quốc để đầu tư vào Việt Nam. Các công ty lớn của Hoa Kỳ có thể kể đến như là Intel, General Electric, Microsoft, AIG, Coca-Cola… đang đóng góp vào nền kinh tế của Việt Nam rất nhiều.

9. Trung Quốc

Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới và cũng là nước láng giếng của Việt Nam. Tính đến tháng 6/2016, tổng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là 10,7 tỷ USD, với 1.445 dự án còn hiệu lực. Các lĩnh vực đầu tư của Trung Quốc rất đa dang như: Đầu tư vào bất động sản, tài chính và hạ tầng cơ sở giao thông. Trung Quốc đầu tư theo hình thức trực tiếp (100% vốn) và các hợp đồng BOT, BT, BTO…

10. Thái Lan

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, FDI của Thái Lan đạt 9 tỷ USD, có 459 dự án đầu tư vào Việt Nam tính đến hết năm 2017. Các đại gia Thái Lan xem lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được là thị trường màu mỡ nhất.

Với đà phát triển hiện tại, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự đầu tư từ các quốc gia này. Và với việc tham gia hiệp định EVFTA ký với liên minh châu âu thì Việt Nam sẽ thu hút những vốn đầu tư từ các quốc gia này.

Có thể bạn quan tâm Thuận lợi và khó khăn khi đầu tư vào việt nam

P & Các Cộng Sự là một công ty tư vấn chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. P & Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty tư vấn chuyên về pháp luật kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài, thuế và các vấn đề lao động cho chủ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Xem dưới định dạng PDF