Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

4 điều cần lưu ý khi xảy ra tranh tụng dân sự

4 điều cần lưu ý khi xảy ra tranh tụng dân sự

“Vô phúc đáo tụng đình” – Không một ai mong muốn mình vướng vào kiện tụng trong đời sống hàng ngày, cũng như trong mọi hoạt động kinh doanh. Nhưng nếu nó xảy ra thì bản thân các đương sự và luật sư của họ cần nắm những nguyên tắc cơ bản để giải quyết được tranh chấp một cách hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ phân tích 4 điều cần lưu ý khi xảy ra tranh tụng dân sự.

1. Thương lượng và hòa giải là trên hết

Hầu hết các thủ tục giải quyết tranh chấp đều cần nhiều thời gian để giải quyết. Đối với khởi kiện ở tòa thì ngoài chịu tiền án phí, các bên còn phải mất thời gian chờ đợi để được giải quyết. Thế nên, khi xảy ra tranh chấp thì điều quan trọng cần ưu tiên trước nhất đó là hai bên phải giải quyết với nhau dựa trên thương lượng hòa giải. Điều này nhằm giữ hòa khí của các bên nhằm duy trì quan hệ lâu dài trong mối quan hệ hay hợp tác.

2. Thời hiệu khởi kiện

Thời hiệu khởi kiện ứng với mỗi vụ án dân sự là khác nhau. Vì thế, trước khi khởi kiện thì các đương sự cần tìm hiểu xem vụ án có còn thời hạn khởi kiện hay chưa. Để tránh mất thời gian và công sức đầu tư cho quá trình khởi kiện.

Ví dụ: Thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là hai năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, trừ trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 237 của Luật Thương mại 2005.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm (Theo Điều 429 của BLDS).

3. Cơ quan giải quyết tranh chấp

Hiện nay, mỗi khi xảy ra tranh chấp thì không chỉ có tòa án là cơ quan giải quyết tranh chấp duy nhất mà hai bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài thương mại. Nếu là những vụ tranh chấp có liên quan đến hợp đồng thì phải xét xem trong hợp đồng hai bên có thỏa thuận điều khoản về việc lựa chọn trung tâm trọng tài nào để giải quyết tranh chấp theo phương pháp trọng tài chưa.

Ngoài ra, các bên có thể thống nhất trước là sẽ lựa chọn tòa án của nguyên đơn hay của bị đơn để giải quyết tranh chấp khi có xảy ra tranh chấp.

4. Khả năng thi hành án của bị đơn

Trải qua một thời gian dài tham gia tranh tụng dân sự, mục đích cuối cùng của nguyên đơn chính là đòi lại được lợi ích chính đáng và hợp pháp về mình. Tuy nhiên, nếu không xét trước khả năng thi hành án của bị đơn thì cho dù là bên thắng kiện sau khi đã trải qua một thời gian dài tố tụng thì nguyên đơn cũng không thể được đền đáp lợi ích về kinh tế nếu bị đơn không có khả năng thi hành án. Để đảm bảo được khả năng thi hành của bị đơn, cũng cần xét đến phương án yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để hạn chế khả năng tẩu tán tài sản tránh thi hành nghĩa vụ của một bên bị kiện.

Từ đó, các bên tham gia cần chú ý đến 04 yếu tố được đề cập ở trên. Trong trường hợp bắt buộc phải kiện tụng tại tòa thì các đương sự phải chú ý trong việc lựa chọn luật sư tranh tụng.

Có thể bạn quan tâm: 5 điều cần lưu ý đối với luật sư tranh tụng tại tòa

5 Điều Cần Lưu ý Đối Với Luật Sư Tranh Tụng Tại Tòa

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm dịch vụ tư vấn giải quyết tranh tụng dân sự uy tín. Vui lòng liên hệ với chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty tư vấn chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. P & Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty tư vấn chuyên về pháp luật kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ tranh tụng dân sự tối ưu và hiệu quả.

Xem dưới định dạng PDF