Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

4 yếu tố xây dựng nên một trọng tài thương mại giỏi

4 yeu to xay dung nen mot trong tai thuong mai gioi

4 yếu tố xây dựng nên một trọng tài thương mại giỏi

Trọng tài thương mại là phương pháp giải quyết tranh chấp không còn xa lạ với các doanh nghiệp tại Việt Nam vì tính bảo mật thông tin, thời gian giải quyết tranh chấp nhanh chóng hơn so với phương pháp giải quyết thông qua tòa án như truyền thống. Tuy nhiên, để trở thành một trọng tài thương mại là không dễ dàng, mà để trở thành một trọng tài thương mại giỏi lại càng khó hơn nữa. Bài viết này sẽ cung cấp những phân tích liên quan đến những yếu tố hình thành nên một trọng tài thương mại giỏi.

Có thể bạn quan tâm Trọng tài thương mại là gì?

Trọng tài thương mại là gì?

Năng lực chuyên môn

Một người trọng tài giỏi là người có kiến thức pháp luật, thực tiễn sâu rộng và năng lực chuyên môn cao để có thể nhanh chóng nắm bắt được vấn đề của các bên tranh chấp thông qua việc nghiên cứu hồ sơ vụ án, lắng nghe sự trình bày của các bên tranh chấp tại phiên họp giải quyết vụ việc tranh chấp. Để có được kiến thức và năng lực chuyên môn cao, Trọng tài viên phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và hành nghề lâu năm trong lĩnh vực có tranh chấp mà mình đảm nhận giải quyết.

Kỹ năng giải quyết vụ án

Bên cạnh kiến thức và năng lực chuyên môn, kỹ năng giải quyết vụ án là yếu tố không thể thiếu để hình thành nên một trọng tài thương mại giỏi. Không chỉ ở việc hiểu rõ quy trình tố tụng để làm chủ được các phiên họp giải quyết tranh chấp mà những kỹ năng như kỹ năng quản lý và điều hành phiên họp, kỹ năng xét hỏi để phát hiện các vấn đề còn chưa rõ, kỹ năng nhận diện và phân tích các chứng cứ một cách khách quan, đúng sự thật, … Từng kỹ năng sẽ là những công cụ để đánh giá năng lực của một trọng tài viên.

Sự liêm chính, độc lập và khách quan trong quá trình giải quyết vụ việc cũng là yếu tố để các bên tranh chấp đánh giá và lựa chọn trọng tài. Mặc dù bất cứ bên tranh chấp nào cũng muốn giành phần thắng về mình nhưng một bản án công tâm, khách quan, đúng sự thật là điều mà các bên đều mong muốn, và đây cũng là yếu tố để khẳng định “thương hiệu” của một trọng tài thương mại.

Niềm đam mê nghề nghiệp

Trọng tài cũng như các hoạt động nghề nghiệp pháp lý khác, muốn giỏi thì cần phải có đam mê nghề nghiệp. Sự đam mê tạo động lực cho trọng tài viên không ngừng tìm tòi học hỏi từ các tài liệu chuyên ngành, các vụ án hoặc các sách hướng dẫn có liên quan. Từ đó, giúp cho bản thân trọng tài nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho công việc của mình. Có đam mê, các trọng tài mới có thể theo đuổi một vụ kiện phức tạp, cần thu thập nhiều chứng cứ. Có đam mê, vị trọng tài mới kiên nhẫn để hướng dẫn cho các bên tin tưởng vào phán quyết khách quan của mình.

Sự thiện chí và khả năng giao tiếp thành công

Là một trọng tài thương mại thì phải có cách ứng xử thiện chí và khả năng giao tiếp thành công đối với các bên tranh chấp bởi “vô phúc đáo tụng đình”, kiện tụng là điều bất đắc dĩ, không ai mong muốn, đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Nếu hiểu được những “tâm tư” của các bên trong tranh chấp, người trọng tài thương mại sẽ giúp tạo một môi trường tranh tụng thật sự thoải mái trong khi tiến hành phiên họp. Và như chúng ta đã biết, việc các bên tranh chấp đạt được thỏa thuận giải quyết trong quá trình tố tụng là điều mà cả trọng tài viên và các bên tranh chấp đều mong muốn hướng tới; không chỉ để tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình giải quyết tranh chấp mà còn giúp các bên tranh chấp giữ được “hòa khí” với nhau để có thể tiếp tục hợp tác kinh doanh sau này.

Một trọng tài viên giỏi không chỉ tập trung quá nhiều vào các tình tiết có trong hồ sơ mà quên đi nhiệm vụ chính của một trọng tài là giúp các bên tranh chấp tìm ra điểm chung hoặc đưa ra một phán quyết khách quan giàu tính thuyết phục nhất.

Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm một luật sư tranh tụng giỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty tư vấn chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

P & Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty tư vấn chuyên về pháp luật kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmTư vấn ThuếMua bán và Sáp nhập doanh nghiệpTranh tụng. Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ luật sư tranh tụng giỏi đến khách hàng đối với các lĩnh vực nêu trên.

Xem dưới định dạng PDF