Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Trọng tài thương mại là gì?

trọng tài thương mại là gì

Trọng tài thương mại là gì?

Những năm gần đây, đi cùng với quá trình hội nhập quốc tế, các tranh chấp thương mại ngày càng phổ biến và đa dạng. Chính vì vậy, các phương thức giải quyết tranh chấp như hoà giải, toà án, trọng tài ngày càng được sử dụng phổ biến. Trong đó, phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại là phương thức được ưa chuộng ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Vậy trọng tài thương mại là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Trọng tài thương mại, trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thoả thuận. Theo đó, trọng tài thương mại được xem là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp thay thế phương thức giải quyết tranh chấp bằng Toà án mà đem đến những hiệu quả nhất định bởi những lợi ích của phương thức này.

Trên thực tế, vì trọng tài thương mại là phương thức thay thế nên để áp dụng phương thức này nhằm giải quyết tranh chấp, các bên trong tranh chấp cần lưu ý tới thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài.

Có thể bạn quan tâm: 4 Yếu tố xây dựng nên một trọng tài thương mại giỏi

4 yếu tố xây dựng nên một trọng tài thương mại giỏi

Cụ thể, về thẩm quyền giải quyết tranh chấp, theo quy định tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại, các tranh chấp mà trọng tài có thẩm quyền giải quyết bao gồm:

  • Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại;
  • Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại; và
  • Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Hiện nay, có 2 hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại, tuỳ theo nhu cầu mà các bên có thể lựa chọn hình thức phù hợp:

  • Thứ nhất, trọng tài quy chế là hình thức giải quyết tranh chấp tại một Trung tâm trọng tài theo quy định của Luật này và quy tắc tố tụng của Trung tâm trọng tài đó.
  • Thứ hai, trọng tài vụ việc là hình thức giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật Trọng tài thương mại và trình tự, thủ tục do các bên tự thoả thuận.

Khi tiếp nhận giải quyết tranh chấp, các trọng tài thương mại sẽ tiến hành nghiên cứu vụ việc, yêu cầu các bên trong tranh chấp giải trình và cung cấp các chứng cứ cần thiết để phục vụ cho việc xét xử. Đồng thời, các trọng tài viên giải quyết vụ việc cũng là những chuyên gia đứng đầu trong lĩnh vực mà họ tham gia giải quyết tranh chấp.

Chính vì vậy, khi tham gia giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại, vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, linh hoạt và đảm bảo tính công bằng cho các bên tham gia.

Bên cạnh đó, sau khi tiến hành giải quyết tranh chấp, các trọng tài viên có thể đưa ra các phán quyết phù hợp với thỏa thuận của các bên và với các quy định của pháp luật Việt Nam. Phán quyết này được xem là phán quyết chung thẩm và có giá trị thi hành, tức phán quyết đã giải quyết chung cuộc các vấn đề, ràng buộc các bên cũng như không thể kháng cáo, kháng nghị.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, từ thực tiễn cho thấy, các tranh chấp phát sinh khá phong phú, đa dạng và phức tạp, liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và thương mại đầu tư, trọng tài thương mại đang dần trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được cộng đồng doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bởi vì tính hiệu quả mà trọng tài đem lại.

Nếu bạn đang khó khăn trong quá trình tranh chấp tại trọng tài thương mại. Vui lòng liên hệ với chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty tư vấn chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

P & Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty tư vấn chuyên về pháp luật kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Tư vấn Luật Lao động và Việc làmTư vấn ThuếMua bán và Sáp nhập doanh nghiệpTranh tụng. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng một dịch vụ pháp lý tối ưu và hiệu quả.