Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Quy chế chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu cần có những điều kiện gì?

chao-ban-co-phieu-lan-dau

Quy chế chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu cần có những điều kiện gì?

Khái niệm chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu

Theo Luật sư Tài Chính, chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (tiếng Anh: Initial Public Offering – IPO) là quá trình huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu mới lần đầu ra công chúng của các công ty cổ phần.

Trước khi IPO, công ty được coi là tư nhân, với số lượng ít cổ đông được tạo thành chủ yếu từ các nhà đầu tư sớm (như người sáng lập, gia đình, bạn bè, nhà đầu tư cá nhân v/v…) và các nhà đầu tư chuyên nghiệp (nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần).

IPO chính là một loại chào bán cổ phiếu được diễn ra công khai, và trong đó thì cổ phần của doanh nghiệp được bán ra cho các nhà đầu tư khác, và hầu như là các nhà đầu tư cá nhân.

Điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu

Luật sư Tài Chính cho biết, theo luật chứng khoán việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ được tiến hành theo một trong các phương thức dưới đây:

 • Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, kể cả Internet;
 • Chào bán cổ phiếu cho từ một trăm nhà đầu tư trở lên, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;
 • Chào bán cho một số lượng nhà đầu tư không xác định.

Để chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu, doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán tối thiểu 10 tỉ đồng Việt Nam tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán;
 • Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán; và
 • Có phương thức phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Luật sư Tài Chính còn lưu ý thêm: Khi công ty cổ phần chào bán chứng khoán ra công chúng sẽ trở thành công ty đại chúng và trong vòng một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán, công ty phải đưa cổ phiếu vào giao dịch trên thị trường có tổ chức.

Bên cạnh những quy định chung ở trên, Luật sư Tài Chính cũng cung cấp thông tin về quy định riêng khi chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu đối với:

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

 • Đã đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần;
 • Phương án phát hành và sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được chủ doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc HĐQT liên doanh thông qua;
 • Có công ty chứng khoán tư vấn việc lập hồ sơ chào bán cổ phiếu.

– Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng:

 • Doanh nghiệp làm chủ đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phải thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, ngành và tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Có tổ chức bảo lãnh phát hành;
 • Có cam kết chịu trách nhiệm liên đới của HĐQT hoặc cổ đông sáng lập đối với phương án phát hành và sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu; và
 • Có ngân hàng giám sát việc sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán.

Có thể bạn quan tâm Để niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp cần đảm bảo những gì? và bài viết Định giá doanh nghiệp

Kết Luận

Nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm một Luật sư tài chính, vui lòng liên hệ chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

P& Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Tư vấn luật Lao động và Việc làm, Tư vấn Thuế, Mua bán và Sáp nhập, Tranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật cung cấp dịch vụ Luật sư tài chính tốt nhất đến Quý Khách hàng.