Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Giải Quyết Ly Hôn Vắng Mặt Như Thế Nào?

giai-quyet-ly-hon-vang-mat

Giải Quyết Ly Hôn Vắng Mặt Như Thế Nào?

Quan hệ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam được pháp luật bảo vệ. Vì lẽ đó, một khi có vụ việc ly hôn được giải quyết bởi Tòa án thì các bên đương sự như vợ/chồng đều phải tham gia xuyên suốt quá trình tố tụng tại Tòa án. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có trường hợp một bên (vợ hoặc chồng) cố tình tránh né vì không mong muốn vụ việc ly hôn được giải quyết. Đây là vấn đề đã và đang được rất nhiều người quan tâm. Việc giải quyết ly hôn vắng mặt sẽ như thế nào?

Trong vụ án ly hôn, đối tượng vắng mặt mà bài viết đề cập là các đương sự, gồm nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Ly Hôn Vắng Mặt

Thủ Tục Ly Hôn Vắng Mặt

Trong giai đoạn hoà giải bắt buộc

Ngoại trừ các trường hợp không tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 206 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trước khi tiến hành đưa vụ án ra xét xử, Toà án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo Điều 54 Luật Hôn nhân Gia đình 2014. Việc giải quyết ly hôn vắng mặt trong giai đoạn hòa giải là bắt buộc đối với những tranh chấp hay yêu cầu về hôn nhân.

Như vậy, việc giải quyết ly hôn vắng mặt trong giai đoạn hòa giải được thực hiện theo Điều 208, 209 và 210 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Theo đó ghi nhận, đối với trường hợp Bị đơn, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ ra văn bản ghi nhận vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được theo Điều 207.1 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Còn trong trường hợp nguyên đơn vắng mặt hơn hai lần mặc dù đã được Toà án triệu tập hợp lệ được xem là ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ án thì căn cứ Điều 217 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án có thể ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp việc vắng mặt được Tòa án xem xét là hợp lệ theo Điều 207.2, 209 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, lúc này, phiên hòa giải vẫn có thể tiếp tục được tiến hành. Sau khi kết thúc phiên họp hòa giải đối với giải quyết ly hôn vắng mặt, nếu các đương sự có mặt đồng ý tiến hành phiên họp bằng văn bản và việc tiến hành phiên họp đó không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của các đương sự vắng mặt thì Tòa án sẽ thông báo kết quả phiên họp cho người vắng mặt theo quy định 209.3 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trong trường hợp giải quyết ly hôn vắng mặt mà các bên đã có thỏa thuận thì dựa vào Điều 212.3 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thỏa thuận đó chỉ có giá trị đối với những người có mặt và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt. Trường hợp thỏa thuận của họ có ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của đương sự vắng mặt thì thỏa thuận này chỉ có giá trị và được Thẩm phán ra quyết định công nhận nếu có sự đồng ý bằng văn bản  của đương sự vắng mặt tại phiên hòa giải.

Trong giai đoạn xét xử

Khi tòa án triệu tập hợp lệ để xét xử lần thứ nhất, đương sự hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Việc giải quyết ly hôn vắng mặt trong giai đoạn triệu tập hợp lệ lần thứ hai được quy định tại Điều 227.2 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp người vắng mặt có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì các lý do vừa nêu trên thì xử lý đối với từng trường hợp chủ thể vắng mặt như sau:

  • Giải quyết ly hôn vắng mặt đối với người vắng mặt là nguyên đơn mà không có người đại diện tham gia phiên tòa: nguyên đơn bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;
  • Giải quyết ly hôn vắng mặt đối với người vắng mặt là bị đơn không có yêu cầu phản tố; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa: Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
  • Giải quyết ly hôn vắng mặt đối với người vắng mặt là bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa: bị đơn bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;
  • Giải quyết ly hôn vắng mặt đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;
  • Giải quyết ly hôn vắng mặt đối với người vắng mặt là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt: Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Xem thêm: Tranh Chấp Đất Đai Khi Ly Hôn Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Dưới Góc Nhìn Của Luật Sư

Tranh Chấp Đất Đai Khi Ly Hôn Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Dưới Góc Nhìn Của Luật Sư

Nếu đang khó khăn trong việc tìm kiếm luật sư tư vấn trong việc giải quyết ly hôn vắng mặt, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Phước và Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Phước và Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn pháp lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.