Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Ly Hôn Khi Con Nhỏ Không Có Giấy Khai Sinh

ly-hon-khi-con-nho-khong-co-giay-khai-sinh

Ly Hôn Khi Con Nhỏ Không Có Giấy Khai Sinh

Trong trường hợp vợ chồng ly hôn mà con nhỏ thì hồ sơ đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn đều bắt buộc phải có giấy khai sinh (bản sao có chứng thực) của người con. Văn bản này đặc biệt quan trọng khi vấn đề về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng được đưa ra trước tòa. Chẳng hạn, người mẹ sẽ được quyền trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan mà có những trường hợp người vợ hoặc chồng không cung cấp được giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con. Lý do thường thấy nhất là giấy khai sinh bị mất, hay một bên vợ hoặc chồng giữ giấy khai sinh của con để ngăn người còn lại có đủ hồ sơ để làm thủ tục đơn phương ly hôn, hoặc cha mẹ chưa làm giấy khai sinh cho con. Do đó, bạn cần biết những việc cần làm sau đây để ly hôn khi con nhỏ không có giấy khai sinh.

Có thể bạn quan tâm: Để có quyền giám hộ cho con

Để có quyền giám hộ cho con thì cần có những gì?

– Nếu bạn chưa đăng ký khai sinh cho con, thì bạn đến Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú hoặc nơi của người cha/mẹ còn lại cư trú để đăng ký khai sinh. Thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện theo khoản 1, Điều 16, Luật Hộ tịch 2014, cụ thể như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

– Nếu mất Giấy chứng sinh thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại Giấy chứng sinh theo điểm b, khoản 3, Điều 2 của Thông tư 17/2012/TT-BYT của Bộ Y Tế quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, cụ thể như sau:

b) Trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày làm việc.

– Nếu không có bản gốc giấy khai sinh, hoặc bản sao giấy khai sinh có chứng thực của con, thì bạn phải làm thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc đăng ký khai sinh tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch theo Điều 63 và Điều 64, Luật Hộ tịch 2014. Bạn cần làm tờ khai cấp bản sao trích (theo mẫu), và xuất trình bản chính một trong các giấy tờ: Hộ chiếu/CMND/thẻ Căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng; văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

Tùy trường hợp mà bạn gửi hồ sơ đến Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài… Bạn sẽ được cấp một bản sao trích lục hộ tịch nếu hồ sơ của bạn được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Bản sao trích lục hộ tịch này có giá trị như bản chính giấy khai sinh. Ngoài ra, căn cứ theo khoản 1, Điều 3 và khoản 1, Điều 18 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bạn có thể sử dụng bản sao trích lục hộ tịch này để làm cơ sở chứng thực bản sao khi cần.

Nếu bạn gặp có khó khăn trong việc ly hôn khi con nhỏ không có giấy khai sinh, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Phước & Các Cộng Sự là một công ty tư vấn luật chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong việc ly hôn khi con nhỏ không có giấy khai sinh.