Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Thẩm định pháp lý và Quy trình thẩm định pháp lý doanh nghiệp

tham-dinh-phap-ly

Thẩm định pháp lý và Quy trình thẩm định pháp lý doanh nghiệp

Thẩm định là xem xét, đánh giá và đưa ra kết luận mang tính pháp lý bằng văn bản về một vấn đề nào đó. Về thẩm định pháp lý, đây là công việc được tiến hành bởi Luật sư của bên mua, bên dự định đầu tư vào hay hợp tác với doanh nghiệp bên bán. Nhằm mục đích hiểu rõ tình trạng pháp lý của doanh nghiệp, Luật sư sẽ xem xét các tài liệu và thông tin do doanh nghiệp cần thẩm định cung cấp, cũng như thu thập được từ các nguồn khác.

Thẩm Định Pháp Lý Là Gì?

Thẩm định pháp lý doanh nghiệp là việc soát xét toàn bộ các yếu tố pháp lý đã cấu thành nên và duy trì sự hiện diện, tồn tại của một doanh nghiệp. Kết quả của việc thẩm định pháp lý doanh nghiệp là một Bản báo cáo được thể hiện một cách khoa học, logic, phản ánh đầy đủ, khách quan tất cả các thông tin thẩm định pháp lý của doanh nghiệp được thẩm định cùng với những chú giải của các chuyên gia pháp lý giúp cho người đọc có một cái nhìn toàn diện, đánh giá được một cách chính xác thực trạng pháp lý của doanh nghiệp.

Chủ Thể Cần Thẩm Định Pháp Lý

Đối tượng muốn tái cấu trúc doanh nghiệp cần có bản tổng kết, đánh giá lại toàn diện hoạt động của doanh nghiệp về mặt pháp lý, chuẩn hóa các văn kiện, tài liệu, hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp; đang có nhu cầu giao dịch, hợp tác đầu tư và/hoặc mua lại vốn của một doanh nghiệp nên cần biết rõ thực trạng pháp lý của doanh nghiệp đó và những bên liên quan khác cần có tài liệu thẩm định pháp lý rõ ràng và đầy đủ của doanh nghiệp nhằm mục đích tiếp quản, quản trị, làm bằng chứng về mặt pháp lý của doanh nghiệp.

Quá Trình Thẩm Định Pháp Lý

Đối tượng cần kết quả thẩm định pháp lý sẽ nhận được một bản danh mục những tài liệu và thông tin pháp lý cần được thẩm định cần được cung cấp. Tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên, Luật sư sẽ xem xét tài liệu do đối phương cung cấp tại một địa điểm và trong một khoảng thời gian nhất định; hoặc họ sẽ thu thập từ đối phương bản sao các tài liệu cần thiết và xem xét trong thời gian bao lâu họ muốn. Trong quá trình thẩm định pháp lý, Luật sư cũng có thể trao đổi với những người có thẩm quyền trong doanh nghiệp, thu thập thêm thông tin từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và cả những thông tin trên báo chí và mạng Internet. Kết quả của quá trình thẩm định pháp lý là một bản báo cáo.

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ thẩm định pháp lý công ty gồm những gì?

Hồ sơ thẩm định pháp lý công ty gồm những gì?

Những Vấn Đề Được Thẩm Định pháp lý

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, bản chất của giao dịch, quy mô và tính chất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đối phương, Luật sư sẽ xác định những vấn đề nào cần phải được xem xét nhưng nhìn chung một bản báo cáo thẩm định pháp lý thường sẽ đề cập đến những vấn đề sau: việc thành lập, điều lệ, vốn và cơ cấu vốn, nhân sự chủ chốt, hợp đồng quan trọng, tài sản, các khoản vay, tuân thủ pháp luật…

Ứng Xử Của Doanh Nghiệp được thẩm định pháp lý

Doanh nghiệp phải luôn ý thức được rằng, việc hồ sơ pháp lý của bản thân sẽ được soi xét bất kỳ lúc nào, bức tranh thẩm định pháp lý luôn là bức tranh toàn cảnh và đầy đủ nhất của doanh nghiệp. Vì thế, bức tranh này đẹp hay xấu phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có nắm rõ các quy định và sự tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật đặc biệt là các quy định liên quan đến hồ sơ thẩm định pháp lý doanh nghiệp. Một “bác sĩ” giỏi với kiến thức pháp lý chuyên sâu sẽ dễ dàng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tạo ra một hồ sơ pháp lý “khỏe mạnh”.

Nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật Tư vấn thẩm định pháp lý, vui lòng liên hệ chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

P& Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Tư vấn luật Lao động và Việc làm, Tư vấn Thuế, Mua bán và Sáp nhập, Tranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn thẩm định pháp lý cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.