Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

3 Bước Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

3-buoc-ly-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

3 Bước Ly Hôn Với Người Nước Ngoài

Việc người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài không phải là vấn đề xưa nay hiếm. Nếu không muốn nói là ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau như văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán hay những lý do cá nhân khác nhau. Thì việc ly hôn với người nước ngoài cũng vì thế mà thường có nhiều thủ tục phức tạp. Bài viết dưới đây tư vấn cho bạn 3 bước để tiến hành thủ tục ly hôn với người nước ngoài ở Việt Nam như sau:

Bước 1: Xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 35, Điều 37 của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 (BLTTDS) thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú (Khoản 2, Điều 39, BLTTDS). Hoặc tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn trong yêu cầu đơn phương ly hôn (Khoản 1, Điều 39, BLTTDS).

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 4, Điều 35, BLTTDS, nếu công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới ly hôn với công dân nước láng giềng thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm có:

  1. Đơn ly hôn hoặc đơn công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu);
  2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  3. Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/hộ chiếu;
  4. Bản sao có chứng thực hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú;
  5. Bản sao giấy khai sinh của con trong trường hợp có con;
  6. Tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản; và
  7. Các giấy tờ khác theo yêu cầu của tòa nhận hồ sơ theo từng trường hợp vụ thể.

Lưu ý: các giấy tờ được cấp bởi cơ quan nước ngoài phải được hợp thức hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt nếu được thể hiện bằng tiếng nước ngoài.

Bước 3: Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn

Sau khi nhận đủ hồ sơ, tòa án xem xét thụ lý và sẽ trả lời trong vòng tối đa 7 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tòa sẽ thông báo nộp tạm ứng án phí. Tùy theo yêu cầu ly hôn có tranh chấp về tài sản, hoặc quyền nuôi con thì thủ tục giải quyết và thời gian giải quyết có thể khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Và Những Điều Cần Lưu Ý

Nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật Tư Thủ tục ly hôn với người nước ngoài, vui lòng liên hệ chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

P& Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Tư vấn luật Lao động và Việc làm, Tư vấn Thuế, Mua bán và Sáp nhập doanh nghiệp, Tranh tụng tại Tòa. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn Thủ tục ly hôn với người nước ngoài cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.