Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Thủ tục Ly hôn với người đang ở nước ngoài

thu-tuc-ly-hon-voi-nguoi-dang-o-nuoc-ngoai

Thủ tục Ly hôn với người đang ở nước ngoài

Hiện nay quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài không còn là điều xa lạ. Nhưng do khác biệt quốc gia, văn hóa nên tỷ lệ ly hôn giữa người Việt và người nước ngoài cũng rất nhiều. Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài như thế nào là hợp pháp, bài viết dưới đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan:

Có thể bạn quan tâm

Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Và Những Điều Cần Lưu Ý

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn nhưng người đang ở tại nước ngoài sẽ được tòa xử vắng mặt theo các thủ tục sau:

Bước 1: Người ở nước ngoài làm đơn ly hôn với nói rõ nguyện vọng muốn ly hôn, về con chung và tài sản chung (nếu có);

Bước 2: Nói rõ lý do vắng mặt và yêu cầu Tòa án Việt Nam xử vắng mặt;

Bước 3: Cam kết sẽ không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau;

Bước 4: Đồng thời làm bản tự khai với nội dung đồng ý ly hôn và không có tranh chấp gì về tài sản;

Bước 5: Làm giấy ủy quyền cho luật sư ở Việt Nam nhận toàn bộ các văn bản tống đạt của Tòa án; và

Bước 6: Sau đó, mang tất cả các văn bản, giấy tờ nêu trên đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại chứng thực chữ ký và gửi về Việt Nam luật sư để luật sư nộp đơn đến Tòn án theo Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Hồ sơ để thực hiện Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn đáp ứng các hình thức về phiên dịch, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;
 • Các giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao Chứng minh nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài;
 • Bản sao hộ chiếu hoặc Visa đã được hợp thức hóa lãnh sự;
 • Đơn xin vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án tại Việt Nam đã được hợp thức hóa tại lãnh sự quán;
 • Giấy ủy quyền cho một người ở Việt Nam nhận toàn bộ văn bản tống đạt của Tòa án; và
 • Sau đó nộp đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết.

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn:

Khi người Việt muốn ly hôn thì người ở nước ngoài không chịu ly hôn hoặc không hợp tác hoặc không liên lạc được. Thậm chí có những vụ ly hôn kéo dài lên đến nhiều năm nhưng vẫn không thể giải quyết xong. Dẫn theo nhiều vấn đề, tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc.

Có thể bạn quan tâm Thủ tục đơn phương ly hôn

Bên đơn phương xin ly hôn phải cung cấp cụ thể địa chỉ chính xác của người đang ở nước ngoài (Nếu người đó không có mặt tại Việt Nam) để Tòa Án xét xử.

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn gồm các bước sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú;

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; và

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ đơn phương ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy đăng ký kết hôn;
 • 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm, … (bản sao); và
 • Các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; chứng cứ chứng minh vợ chồng mất tích trong trường hợp yêu cầu ly hôn khi vợ chồng bị tuyên bố mất tích.

Có thể bạn quan tâm Ly hôn Nhanh 2020

Nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật Tư Vấn Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài, vui lòng liên hệ chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

P& Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Tư vấn Luật Lao động và Việc làm, Tư vấn Thuế, Mua bán và Sáp nhập, Tranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.