Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

4 Phương Thức Giải Quyết Tranh Chấp Kinh Doanh

4-phuong-thuc-giai-quyet-tranh-chap-kinh-doanh

4 Phương Thức Giải Quyết Tranh Chấp Kinh Doanh

Tranh chấp kinh doanh khó tránh khỏi trong quá trình đầu tư kinh doanh. Lựa chọn được phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh phù hợp có thể giúp các bên trong tranh chấp khơi thông điểm nghẽn, tập trung nguồn lực cho các hoạt động đầu tư kinh doanh khác. Không có một phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh nào được cho là tối ưu nhất để được áp dụng cho mọi trường hợp tranh chấp kinh doanh. Tùy vào tranh chấp cụ thể, các bên có thể áp dụng một hoặc nhiều phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh để giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh. Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh theo luật hiện nay:

  1. Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua thương lượng giữa các bên

Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua thương lượng giữa các bên nên là phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh được ưu tiên xem xét. Các bên trong tranh chấp cùng nhau đàm phán, thỏa thuận để tự giải quyết mâu thuẫn.

Ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua thương lượng giữa các bên là: đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém, thủ tục tiến hành linh hoạt, mềm dẻo; giữ được uy tín và bí mật kinh doanh của các bên; kết quả thương lượng bắt buộc thi hành như một hợp đồng, thỏa thuận mới.

Hạn chế của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua thương lượng giữa các bên đó là khả năng giải quyết thành công vụ tranh chấp và việc thi hành kết quả thương lượng phụ thuộc vào sự tự nguyện, thiện chí, hợp tác của các bên.

Cần lưu ý về thời hiệu khởi kiện khi tiến hành thương lượng. Nếu việc thương lượng kéo dài, sự thiếu quan tâm về thời hiệu khởi kiện có thể khiến bên bị vi phạm đánh mất quyền được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình bởi cơ quan xét xử.

  1. Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua hòa giải thương mại

Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh do các bên trong tranh chấp thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp theo quy định của Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 của Chính phủ về Hòa giải thương mại.

Để thực hiện phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh bằng hòa giải viên thương mại, các bên trong tranh chấp kinh doanh cần có thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng hòa giải. Thỏa thuận hòa giải có thể được lập trước, sau hoặc trong quá trình tranh chấp, và có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản hòa giải trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

Ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua hòa giải thương mại đó là một trong các bên trong tranh chấp kinh doanh có quyền yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành. Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành có hiệu lực thi hành ngay, không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, được bảo đảm thi hành theo pháp luật về thi hành án dân sự. Hòa giải thương mại cũng giữ được uy tín và bí mật kinh doanh của các bên.

Hạn chế của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua hòa giải thương mại đó là sau khi các bên hòa giải thương mại không thành và đưa vụ tranh chấp ra Tòa án, nếu Tòa án xem xét các nội dung, tài liệu mà các bên cung cấp trong quá trình hòa giải thương mại, là chứng cứ được sử dụng tại Tòa thì nội dung, tài liệu bất lợi trong quá trình hòa giải thương mại có thể bị sử dụng để chống lại một bên.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Nguyên Tắc Giải Quyết Tranh Chấp Nội Bộ Doanh Nghiệp

  1. Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại trọng tài thương mại

Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh do các bên trong tranh chấp thỏa thuận và được tiến hành theo trình tự, thủ tục về trọng tài thương mại. Người đưa ra phán quyết cho vụ tranh chấp là trọng tài viên. Khác với thẩm phán tại Tòa án, trọng tài viên không nhất thiết phải có bằng cấp chuyên môn pháp luật, mà trọng tài viên phải có trình độ đại học và đã qua thực tế công tác theo ngành đã học từ 5 năm trở lên hoặc là chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Giống với giải quyết tại tòa án, chỉ một bên thắng, nhưng khác với tòa án, các bên không có quyền kháng cáo.

Tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài thương mại nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được thiết lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp. Thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng nhưng phải được xác lập dưới dạng văn bản.

Các tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của trọng tài là tranh chấp liên quan đến hoạt động thương mại hoặc tranh chấp theo quy định pháp luật được giải quyết bằng Trọng tài.

Ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại trọng tài thương mại đó là phán quyết của trọng tài được công nhận quốc tế; cơ quan trọng tài hoàn toàn trung lập cùng các trọng tài viên có trình độ, chuyên môn cao; Đảm bảo bí mật kinh doanh, uy tín của các bên.

Hạn chế của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại trọng tài thương mại đó là Do chỉ có một cấp xét xử duy nhất nên các quyết định của trọng tài có thể không chính xác; Chi phí giải quyết tranh chấp kinh doanh bằng trọng tài khá lớn, không phù hợp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  1. Phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại Tòa án

Tranh chấp kinh doanh được giải quyết bằng Tòa án mà không có sự thỏa thuận của các bên về phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh, ngoại trừ các bên có thỏa thuận về giải quyết tranh chấp kinh doanh thông qua trọng tài thương mại.

Ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại Tòa án đó là các bên có cơ hội kháng cáo bản án sơ thẩm, đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án phúc thẩm nếu có chứng cứ chứng minh bản án của Tòa án chưa giải quyết tranh chấp chính xác, đúng quy định pháp luật; bản án của Tòa án có hiệu lực áp dụng mạnh đối với cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan tại Việt Nam.

Hạn chế của phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh tại Tòa án đó là các bên phải tuân thủ chặt chẽ các quy định mang tính hình thức của tố tụng; Việc xét xử công khai tại Tòa có thể ảnh hưởng đến uy tín hoặc bí mật kinh doanh của các bên; Vụ việc có thể bị kéo dài, xử đi xử lại khiến các bên tranh chấp tốn nhiều thời gian, công sức theo đuổi vụ kiện.

Nếu gặp khó khăn về vấn đề liên quan đến phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh vui lòng liên hệ chúng tôi: Phước và Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Phước và Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn pháp lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.