Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

WRITING CONTEST FOR GENDER EQUALITY

WRITING CONTEST FOR GENDER EQUALITY

WRITING CONTEST FOR GENDER EQUALITY

BÌNH ĐẲNG GIỚI

[GENDER EQUALITY]

  • Vì sao Bình đẳng giới là một cuộc đấu tranh lâu dài?

 Định kiến giới đang phá hoại kết cấu xã hội, đó không chỉ là vấn đề về nhân quyền; mà đó còn là một sự lãng phí to lớn đối với tiềm năng giá trị con người của thế giới. Bình đẳng giới cần được hiểu như thế nào cho đúng? Điều đó rất quan trọng, bởi vì chúng ta không thể có cái gọi là Bình đẳng giới bằng việc tạo ra một định kiến hay sự Bất Bình đẳng khác.

 Bình đẳng giới, được hiểu một cách đúng đắn – không có nghĩa là phụ nữ và nam giới sẽ trở nên như nhau, hay một giới nào đó có những đặc quyền vì giới tính của họ, mà là khi quyền con người, trách nhiệm và cơ hội của mỗi cá nhân sẽ không phụ thuộc vào việc họ sinh ra là nam hay nữ. Tất cả mọi người không phân biệt giới tính đều có quyền tiếp cận bình đẳng với các nguồn lực và cơ hội, đạt được được sự thỏa mãn và thành tựu nhất định cho chính bản thân mình. Dù vậy, phụ nữ và trẻ em gái trong suốt lịch sử phát triển của văn hóa xã hội, vẫn luôn là đối tượng chịu tác động nhiều nhất trong quá trình lịch sử đấu tranh cho Bình đẳng giới. Phụ nữ đã bị áp bức trong hàng nghìn năm và cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng của phụ nữ là một trong những cuộc đấu tranh lâu đời nhất trong lịch sử.

  • Bình đẳng giới trong nghề luật sư

Chúng ta nói rằng chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, nhưng bất bình đẳng giới vẫn thể hiện rõ trong một số ngành nghề, bao gồm cả nghề luật sư. Năm 1982, một bức ảnh chụp các luật sự cộng sự (Partners) tại Công ty luật Herbert Smith đã gây sốc cho mọi người, khi chỉ có 1 phụ nữ duy nhất đứng lẻ loi giữa những người đàn ông.

 

Có thể thấy rằng, xuyên suốt lịch sử phát triển của xã hội, phụ nữ nói chung không còn xa lạ với việc bất bình đẳng giới. Tuy nhiên, bình đẳng giới trong nghề luật sư lại có một hướng đi hơi khác. Phụ nữ theo đuổi nghề luật sư đã có những tiến bộ vượt bậc trong nghề khi họ hoàn toàn có cơ hội được học tập và hành nghề luật sư, họ làm việc chăm chỉ, đầy tham vọng, đồng thời cũng đã đạt được thành tích trong công việc tương đương với nam giới, nhưng nhìn chung, họ vẫn giữ một số ít vị trí lãnh đạo trong nghề. Có thể thấy rằng, phụ nữ có thể tham gia vào nghề luật sư, nhưng rào cản của họ chính là việc làm thế nào để có thể duy trì phong độ và vươn lên dẫn đầu trong tập thể. Vào năm 2017, McKinsey đã tiến hành một cuộc “nghiên cứu sâu” về tình trạng của các nữ luật sư trong các công ty luật của Mỹ qua cuộc khảo sát của Women in Law Firm, cuộc khảo sát đã cho thấy rằng mặc dù nhiều công ty luật rất nghiêm túc trong vấn đề bình đẳng giới, nhưng những nỗ lực của họ vẫn chưa thành công. Theo đó,

  • Chỉ có 19% luật sư thành viên (partner) là phụ nữ;
  • Phụ nữ có đạt được chức vụ luật sư thành viên sơ cấp ít hơn 29% so với nam giới; và
  • Phụ nữ da màu chiếm 16% các luật sư mới nhưng chỉ có khoảng 3% là trở thành các luật sư cộng sự (partner) và 4% luật sư điều hành (Managing Partner).

Các nữ luật sư trong quá trình phát triển sự nghiệp vẫn phải đối mặt với vô số trở ngại để có thể theo đuổi sự nghiệp chẳng hạn như bị quấy rối tình dục, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và chênh lệch tiền lương để có thể theo đuổi sự nghiệp luật sư thành công. Mặc khác, mặc dù số lượng luật sư nữ gần như tương đương với luật sư nam ở cấp nhân viên/chuyên viên tại các công ty luật tư nhân hoặc cơ quan tư pháp, nhưng ở cấp cao hơn, họ vẫn chiếm một tỷ lệ thấp hơn nhiều. Rõ ràng, các luật sư nữ đã bị hạn chế khả năng tiếp cận bình đẳng với các vị trí cấp cao trong công ty luật. Vì vậy, mặc dù nghề luật sư đã chứng kiến ​​một số thay đổi sâu rộng theo thời gian, nhưng vẫn còn đó rất nhiều việc cần phải làm. Bình đẳng thực sự không thể đạt được chỉ đơn giản bằng cách tăng số lượng phụ nữ trong nghề luật sư, mà cần phải thúc đẩy các nữ luật sư có thể đảm nhiệm vai trò lãnh đạo tương xứng với trình độ và kinh nghiệm của mình.

 

Lấy cảm hứng từ sự kiện Luật Bình Đẳng giới 2006 của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2007, Phuoc & Partners đã chọn ngày 01/07 hằng năm là ngày kỷ niệm Bình Đẳng Giới. Năm nay,  với cuộc thi viết sáng tạo mà Phuoc & Partners tổ chức dành cho các nhà tư tưởng về Bình đẳng giới, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức và góc nhìn đúng đắn của tất cả mọi người về Bình đẳng giới, có những nghiên cứu sâu sắc và nghiêm túc về vai trò Bình đẳng giới nói chung cũng như vai trò của luật sư nữ nói riêng trong ngành luật sư, chống lại những định kiến tiêu cực, thể hiện sự ủng hộ, hành động vì bình đẳng giới ​​và mong muốn thúc đẩy quyền bình đẳng tiếp cận các cơ hội của mọi giới trong xã hội.

 

 

Doan Thai Thanh_Lam phu nu - Rao can va thach thucLe Kieu Trinh_Binh Dang Gioi - Gioi tinh khong phai gioi hanPhuc Dang_Bat binh dang gioi trong thu nhap tai viet nam hien nayChu Hue Man_Phu nu chuyen gioi khong phai phu nu?Quynh Nhu_Vi sao dan ong co the con phu nu thi khong?Hoang Ly_Cac lan song binh dang gioi tai Viet NamTuan Anh_Rao can voi NLD nu trong tiep can co hoi thang tien trong nghe nghiepMinh Tai_Van de Binh dang gioi trong gia dinh hien nay