Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn

mẫu-don-thuan-tinh-ly-hon

Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn

Pháp luật về hôn nhân gia đình không có quy định cụ thể về hình thức và nội dung của đơn thuận tình ly hôn. Hiện nay, theo quy định tại Điều 396 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Như vậy, mẫu đơn thuận tình ly hôn có thể được hiểu là đơn yêu cầu của việc dân sự, với các nội dung cơ bản như sau:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

[Địa điểm], [ngày] [tháng] [năm]

ĐƠN YÊU CẦU

CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN

Kính gửi: Toà án nhân dân [*]

Họ và tên chồng: [*]

Địa chỉ: [*]

Số điện thoại: [*] (nếu có)

Số fax: [*] (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: [*] (nếu có)

 

Họ và tên vợ: [*]

Địa chỉ: [*]

Số điện thoại: [*] (nếu có)

Số fax: [*] (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: [*] (nếu có)

Chúng tôi yêu cầu Tòa án nhân dân [*] công nhận các nội dung sau:

 

1.      Về quan hệ hôn nhân

Năm [*], chúng tôi kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống, có đăng ký kết hôn tại UBND xã/phường/thị trấn [*].

Trong khoảng thời gian [*] đầu, đời sống hôn nhân của vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc, vợ chồng thương yêu lẫn nhau. Nhưng từ năm [*] đến nay, vợ chồng thường phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là do thế giới quan của hai bên về đời sống hôn nhân, gia đình không còn phù hợp. Cha mẹ, họ hàng hai bên dù đã rất cố gắng thuyết phục, động viên chúng tôi vượt lên những bất đồng để tìm được tiếng nói chung nhưng chúng tôi xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, do đó, chúng tôi cùng tự nguyện ly hôn. Đề nghị Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

 

2.      Về con chung

Trong quá trình chung sống, chúng tôi có [*] người con chung, là cháu [*], sinh ngày [*] tháng [*] năm [*] (và cháu [*], sinh ngày [*] tháng [*] năm [*], nếu có).

Do cháu [*] đang còn nhỏ, nay chúng tôi thống nhất giao cho ông/bà [*] được trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cháu [*], ông/bà [*] tự nguyện cấp dưỡng nuôi con đến khi cháu [*] đủ tuổi thành niên.

 

3.      Về tài sản

(i)                 Trong quá trình chung sống, chúng tôi không có tài sản chung. Nay ly hôn không yêu cầu tòa án giải quyết. Hoặc;

(ii)              Không yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết về tài sản chung. Hoặc;

(iii)            Yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận về việc chia tài sản chung như sau:

(ghi rõ thông tin về tài sản chung và ghi rõ yêu cầu về tài sản được chia).

 

4.     Về nghĩa vụ

(ghi rõ thông tin về nghĩa vụ chung của vợ chồng, yêu cầu phân chia trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ chung, ví dụ như nợ chung…)

Họ và tên người có liên quan (nếu có) [*]

Địa chỉ: [*]

Số điện thoại: [*] (nếu có)

Số fax: [*] (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: [*] (nếu có)

Kính đề nghị Tòa án xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn theo quy định pháp luật.

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1.   Chứng minh nhân dân (bản sao y bản chính);

2.   Sổ hộ khẩu/Sổ đăng ký tạm trú (bản sao y bản chính);

3.   Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

4.   Giấy khai sinh của các con (bản sao y bản chính);

5.   Tài liệu, giấy tờ khác chứng minh cho các yêu cầu về tài sản, ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận đăng ký ô tô, xe máy…

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án): [*]

Người yêu cầu

Các bên thuận tình ly hôn và cùng ký đơn bên dưới như sau:

(Các bên ký tên, ghi rõ họ và tên)

 

Trong đó, đơn thuận tình ly hôn ngoài đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nội dung còn cần được bổ sung các thông tin chi tiết có liên quan đến quan hệ hôn nhân, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng, cụ thể như sau:

Về phần tình cảm trong đơn thuận tình ly hôn, nên bổ sung thời điểm các bên chung sống và kéo dài đến khi nào; xác định rõ nguyên nhân mâu thuẫn của vợ chồng và nên ghi rõ thời điểm phát sinh từ thời gian nào; các bên đã nỗ lực giải quyết mâu thuẫn ra sao và đã được địa phương, cơ quan, đoàn thể, gia đình hoặc bản thân các bên hòa giải thông qua các nỗ lực hàn gắn vì mục đích chung không; các bên hiện đang chung sống ra sao, ở chung hay ở riêng; và nếu ở riêng thì nên cụ thể từ thời gian nào.

Về phần con chung trong đơn thuận tình ly hôn, nên xác nhận đủ số con chung hoặc các con riêng, con nuôi. Ghi nhận một cách đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh và hiện đang ở với ai. Ngoài ra các bên có thể thực hiện thỏa thuận vợ, chồng về người trực tiếp nuôi dưỡng và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, hoặc thỏa thuận quyền giám hộ cho người thân để thực hiện nghĩa cụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

 

Về phần tài sản trong đơn thuận tình ly hôn, nên xác nhận đầy đủ tài sản chung của vợ, chồng có những gì? (nêu từng loại tài sản, mua năm nào, giá bao nhiêu, hiện ai đang quản lý sử dụng, giá hiện nay đã qua sử dụng) và kèm theo thông tin sau:

  • Thỏa thuận phân chia tài sản chung;
  • Nếu không thỏa thuận được thì ghi ý kiến từng bên hoặc đề nghị tòa án giải quyết;
  • Thỏa thuận tài sản riêng.

Đối với tài sản là nhà ở, quyền sử dụng đất của vợ, chồng (mua xây năm nào? Giá bao nhiêu? Diện tích nhà, đất giá hiện nay, thỏa thuận về phân chia nhà, đất)

Nếu là nhà, đất của cha, mẹ vợ/ cha, mẹ chồng hoặc của người khác thì nêu rõ họ tên, địa chỉ của chủ sở hữu nhà đất ở đó.

Có thể bạn quan tâm: Thủ Tục Chứng Minh Tài Sản Khi Ly Hôn

Thủ Tục Chứng Minh Tài Sản Khi Ly Hôn

Về phần các nghĩa vụ khác hoặc các yêu cầu khác trong đơn thuận tình ly hôn, nếu có nợ và yêu cầu Tòa án giải quyết thì cần nêu rõ từng khoản nợ, của ai, trách nhiệm trả nợ sau ly hôn. Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì nêu cụ thể. Yêu cầu giải quyết công sức đóng góp với gia đình nhà chồng (hoặc nhà vợ) nếu có thì cụ thể bao nhiêu? Nếu chứng cứ để chứng minh sự đóng góp đó. Nếu không có tài sản chung, nhà ở hoặc có tài sản nhà ở nhưng không có yêu cầu Tòa án giải quyết thì ghi rõ.

Khi có đủ hồ sơ và đơn ly hôn thì cả hai vợ chồng ký đơn và cả hai cùng phải lên tòa nộp đơn ly hôn.

Trên đây là những quy định về đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật. Nếu Quý Khách hàng có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật tư vấn về đơn thuận tình ly hôn, vui lòng liên hệ chúng tôi.

Phước và Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Phước và Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn pháp lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.