Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Điều Kiện Để Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

dieu-kien-de-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

Điều Kiện Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Hiện nay, việc công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài không còn là một hiện tượng hiếm gặp. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về điều kiện để kết hôn với người nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật các quy định của Việt Nam về điều kiện để một cuộc hôn nhân giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài được công nhận hợp pháp.

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Theo đó, quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Do đó, điều kiện kết hôn với người nước ngoài sẽ được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam, pháp luật nước ngoài và điều ước quốc tế mà các bên là thành viên. Cụ thể, để được đăng ký kết hôn, trước hết, vợ và chồng trong mối quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo pháp luật nơi họ là công dân. Trường hợp vợ và chồng lựa chọn Việt Nam làm nơi đăng ký kết hôn, người có quốc tịch nước ngoài cũng phải đáp ứng các điều kiện để đăng ký kết hôn của pháp luật Việt Nam.

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 của Việt Nam quy định về điều kiện kết hôn tại khoản 1 Điều 8 như sau:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự. Cụ thể là không bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà khiến người đó không thể nhận thức, làm chủ được hành vi;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như: (i) kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; (ii) tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; (iii) người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồngvới người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; và (iii) kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Cá nhân có nhu cầu đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cần nộp đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Bên cạnh các tài liệu phục vụ cho việc đăng ký kết hôn thông thường bao gồm: (i) Tờ khai đăng ký kết hôn; (ii) giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc các bệnh dẫn đến mất năng lực hành vi dân sự, người nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn và xét duyệt điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo quy định tại Điều 37 Luật Hộ tịch 2014.

Trên đây là những quy định về điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật. Nếu Quý Khách hàng có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật tư vấn về điều kiện kết hôn với người nước ngoài, vui lòng liên hệ chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Và Những Điều Cần Lưu Ý

Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Và Những Điều Cần Lưu Ý

Phước và Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Phước và Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn pháp lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.