Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Thủ Tục Chứng Minh Tài Sản Khi Ly Hôn

thu-tuc-chung-minh-tai-san-rieng-khi-ly-hon

Thủ Tục Chứng Minh Tài Sản Riêng Khi Ly Hôn

Một trong những vấn đề trọng tâm khi chấm dứt quan hệ vợ chồng đó là giải quyết vấn đề tài sản của vợ và chồng khi ly hôn. Tài sản của vợ và chồng bao gồm tài sản chung của vợ và chồng và tài sản riêng của mỗi bên. Tài sản riêng của ai sẽ thuộc về người đó. Do đó, để bảo toàn quyền sở hữu riêng đối với tài sản của mỗi người, vợ chồng phải chứng minh tài sản riêng của mình trong khối tài sản của vợ và chồng khi ly hôn.

Để chứng minh tài sản riêng khi ly hôn thì vợ chồng phải hiểu tài sản như thế nào được coi là tài sản riêng theo quy định của pháp luật hiện hành. Luật Hôn nhân gia đình quy định những trường hợp tài sản của vợ chồng được xem là tài sản riêng như sau:

  • Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn;
  • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
  • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo như thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa vợ và chồng;
  • Tài sản là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
  • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng; và
  • Tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Các tài sản trên sẽ đương nhiên là tài sản riêng của vợ hoặc chồng mà không cần phải chứng minh tài sản riêng nếu vợ chồng không có thỏa thuận nào khác.

Các bên chỉ có nghĩa vụ chứng minh tài sản riêng khi ly hôn khi các bên cho rằng tài sản riêng của mình có sự nhập nhằng với tài sản chung và có sự tranh chấp về quyền sở hữu chung/riêng đối với tài sản. Nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ chồng đang tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng[1] và được chia theo pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa các bên. Việc chứng minh tài sản riêng khi ly hôn sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc hình thành tài sản và thời điểm chuyển quyền sở hữu tài sản.

Trên thực tế, trừ trường hợp tài sản được đăng ký hợp lệ theo quy định của pháp luật, nguồn gốc và thời điểm chuyển quyền sở hữu tài sản rất khó để xác minh và các quy định của pháp luật không thể bao hàm hết được. Do đó, nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật Tư vấn về việc chứng minh tài sản riêng khi ly hôn, vui lòng liên hệ chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Tranh Chấp Đất Đai Khi Ly Hôn Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Dưới Góc Nhìn Của Luật Sư

Tranh Chấp Đất Đai Khi Ly Hôn Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Dưới Góc Nhìn Của Luật Sư

Phước và Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Phước và Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn pháp lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.

[1] Khoản 3 Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình 2014