Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Khi nào thì cần tái cấu trúc doanh nghiệp?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì Khi nào thì cần tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Khi nào thì cần tái cấu trúc doanh nghiệp?

Để doanh nghiệp hoạt động tốt hơn và phát triển theo đúng định hướng, việc tái cấu trúc doanh nghiệp là cần thiết. Vậy thế nào là tái cấu trúc doanh nghiệp và khi nào thì doanh nghiệp cần thực hiện việc tái cấu trúc doanh nghiệp?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình tổ chức, sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên cấu trúc cũ, nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Trước khi thực hiện tái cấu trúc, doanh nghiệp cần thực hiện việc kiểm tra, khảo sát, đánh giá lại cấu trúc của doanh nghiệp hiện tại. Sau đó, dựa trên định hướng phát triển doanh nghiệp để đưa ra đề xuất cho mô hình cấu trúc mới.

Thông thường, kế hoạch tái cấu trúc toàn diện sẽ bao gồm hầu hết các lĩnh vực như cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý và điều hành, nguồn nhân lực, các quá trình hoạt động và nguồn lực khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc cũng có thể tiến hành cục bộ tại một hay nhiều mảng của doanh nghiệp như nhân sự, tài chính, sản xuất… nhằm cải thiện khả năng hoạt động của mảng đó.

Tùy tình hình hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp mà việc tái cấu trúc sẽ được cân nhắc thực hiện. Nhìn chung, doanh nghiệp luôn cần theo dõi kịp thời để tái cấu trúc doanh nghiệp một cách thường xuyên, tránh mất cân bằng hệ thống. Nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp phát sinh có thể từ các yếu tố bên ngoài hoặc bên trong hoặc đôi khi là cả hai.

Các yếu tố từ bên ngoài có thể kể đến như sự biến động của môi trường kinh doanh, hội nhập quốc tế, đòi hỏi doanh nghiệp phải thích nghi. Các yếu tố từ môi trường bên trong như sự tăng trưởng, phát triển nội bộ của doanh nghiệp làm phát sinh nhu cầu chuyên môn hóa, cơ cấu lại doanh nghiệp.

Các trường hợp cụ thể mà nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp phát sinh thường do: sự phát triển nhanh chóng nguồn nhân lực của công ty, sự mở rộng phạm vi hoạt động trong và ngoài nước của doanh nghiệp, sự đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động kinh doanh, hay việc xây dựng thượng hiệu, uy tín của doanh nghiệp.

Các bạn có thể xem thêm bài viết 3 Phương Thức Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp để biết thêm về các phương thức tái cấu trúc doanh nghiệp hiện nay

3 phương thức tái cấu trúc doanh nghiệp hiện nay

Tất cả sự thay đổi của doanh nghiệp hay các biến động của môi trường kinh doanh tạo nên một sự không tương thích trong cấu trúc doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì phải luôn đổi mới, tái cấu trúc doanh nghiệp, nâng cao khả năng thích ứng linh hoạt với môi trường kinh doanh.

Nếu đang khó khăn trong việc tìm luật sư tái cấu trúc doanh nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi: P & Các Cộng Sự là một công ty tư vấn chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. P & Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty tư vấn chuyên về pháp luật kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làmThuếMua bán và Sáp nhậpTranh tụng. Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ luật sư giỏi đến khách hàng đối với lĩnh tái cấu trúc doanh nghiệp.

Xem dưới định dạng PDF