Công Ty Luật Phước & Các Cộng Sự

Chọn Ngôn Ngữ:
+84 (28) 3622 3522

Thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona

thanh-lap-doi-chong-virus-corona

Thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona

Tính đến rạng sáng ngày 07/02/2020 trên thế giới đã ghi nhận gần 650 người tử vong vì nhiễm virus Corona (nCoV), gần 5000 người đang trong tình trạng nguy kịch (Theo AFP, SCMP). Riêng tại Việt Nam, đã có tổng cộng 13 trường hợp mắc bệnh. Vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Corona (nCoV) nên những con số trên sẽ không ngừng tăng thêm mỗi giờ. Song song với động thái chuẩn bị 3000 giường bệnh để đối phó với tình huống nguy cấp, Bộ Y Tế đã thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV).

Theo Quyết định số 225/QĐ-BYT ngày 30/1/2019, Bộ Y tế đã thành lập thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV), bao gồm 25 đội do các bệnh viện của ngành y tế đảm nhiệm và 20 đội do các bệnh viện quân đội đảm nhiệm. Việc phối hợp giữa quân y và ngành y tế lúc này đã đạt được được nhiều thành công trong đợt phòng dịch theo phương châm “chống dịch như chống giặc” từ Thủ tướng Chính phủ. Các đội cơ động có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng trong mọi tình huống để hỗ trợ các bệnh viện trong việc điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh do virus Corona (nCoV).

thanh-lap-doi-chong-virus-corona

Thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona

Thành phần của mỗi đội cơ động bao gồm:

  • 01 lãnh đạo bệnh viện (bao gồm Giám đốc hoặc Phó Giám đốc bệnh viện)
  • 01 bác sĩ hồi sức cấp cứu
  • 01 bác sĩ truyền nhiễm
  • 01 cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn
  • 01 điều dưỡng hồi sức cấp cứu hoặc truyền nhiễm
  • 01 lái xe

Mỗi đội cơ động được trang bị 01 xe ô tô cứu thương với đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu trên xe (máy thở cơ động, oxy, thuốc, dịch truyền), phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, tiệt khuẩn… theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. Mỗi bệnh viện theo danh sách chỉ định được chỉ đạo thành lập từ 1-2 đội cơ động. Đối với các địa phương, Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo mỗi bệnh viện đa khoa tỉnh thành lập tối thiểu 02 đội cơ động. Tất cả các kinh phí hoạt động của 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) sẽ được trích từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh do virus Corona (nCoV)  diễn biến rất khó lường và không thể đánh giá chính xác được, Việt Nam đã chủ động trong phòng chống và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên, Việt Nam cũng được đánh giá là một quốc gia có nhiều nguy cơ dễ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh do virus Corona (nCoV).

Mặc dù chúng ta được ghi nhận đã có kinh nghiệm trong điều trị bệnh dịch SARS và các dịch bệnh khác như Mer Cov; Cúm A H1N1…, các cơ quan Nhà nước cũng như Bộ Y Tế luôn trong tinh thần cảnh giác cao độ tập trung phòng chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV). Việc thành lập 45 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh do virus Corona (nCoV) cho thấy tinh thần phòng chống dịch quyết liệt, chủ động không bi quan. Điều này sẽ tạo được tư thế chủ động cho các đội khi nhận lệnh điều động từ Bộ Y Tế trong trường hợp khẩn cấp.

Tải Quyết định số 225/QĐ-BYT tại link: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/Quyet-dinh-225-QD-BYT-2020-thanh-lap-doi-co-dong-chong-dich-viem-duong-ho-hap-cap-Corona-433439.aspx

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm Virus Corona

Hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị nghi ngờ nhiễm virus Corona